5 BƯỚC ĐƠN GIẢN ĐỂ CẢI THIỆN TƯ DUY VỀ TIỀN BẠC CỦA BẠN

by Thảo Lê
0 comment
tư duy về tiền bạc

Bài viết này, mình chủ yếu nói về nền tảng tư duy đúng đắn khi bàn về chủ đề tiền bạc. Phạm vi bài viết hướng đến tất cả mọi người. Bất kể bạn là ai, thu nhập bao nhiêu, hoàn cảnh và xuất phát điểm như thế nào, một tư duy về tiền bạc đúng đắn luôn là nền tảng để đạt được tự do tài chính đích thực và bền vững.

1. Tại sao cần có tư duy về tiền bạc đúng đắn

Trong quá trình tư vấn, đào tạo về tài chính cá nhân, một trong những phần quan trọng nhất chính là tư duy về tiền bạc. Ai ai trong chúng ta đều muốn có một cuộc sống thịnh vượng, nhưng không nhiều người hiểu được tầm quan trọng của tư duy về tiền bạc đúng đắn để đạt được mục tiêu tài chính. Quan trọng hơn, con người phải luôn được đặt trung tâm trong bức tranh về tài chính. Các mục tiêu như giải quyết nợ nần, đầu tư, tiết kiệm phải song song với việc tâm lý thoải mái, tự do và an yên.

Ngày nay, tất cả những thông tin về hoạch định tài chính cá nhân có thể dễ dàng được tìm  kiếm trên Google. Chỉ cần chưa đến một giây, mọi thứ hiện ra trước mắt. Bạn sẽ được cung cấp hàng nghìn bài viết hướng dẫn thực hiện từ A-Z các bước để đạt mục tiêu tài chính.

Tuy nhiên, rất nhiều người bỏ cuộc trên hành trình tự do tài chính. Đơn giản, vì họ không xuất phát từ chính tư duy, mà chỉ giải quyết cái ngọn của vấn đề. Họ không trả lời được các câu hỏi quan trọng nhất: Tại sạo và điều này quan trọng đến như thế nào?

Tại sao cần có tư duy về tiền bạc đúng đắn
tư duy về tiền bạc đúng đắn

Đây là bài viết đầu tiên trong chuỗi bài viết về tư duy tiền bạc. Bạn cũng có thể xem các phần tiếp theo tại đây:

Ngoài ra đối với một người mới tiếp cận, chúng tôi cũng cung cấp một lộ trình hoàn chỉnh về tự do về tài chính.

Bạn đã sẵn sàng bước vào giai đoạn đầu tiên và quan trọng nhất chưa nhỉ?

2. Năm bước giúp bạn cải thiện tư duy về tiền bạc

Bước 1: Khẳng định bản thân có thể tự do về tài chính

Niềm tin luôn là điều quan trọng nhất trong việc thiết lập tư duy về tiền bạc. Bạn phải có niềm tin rằng bạn có thể trả hết nợ nần, mua được bất động sản, gia tăng thêm thu nhập, sống tối giản nhưng vẫn đủ đầy…

Trước tiên bạn phải tin cái đã. Niềm tin giàu có về tiền bạc sẽ giúp bạn vượt qua những giai đoạn khó khăn và chông chênh nhất trong hành trình sắp tới. Khi bạn có niềm tin, bạn sẽ luôn có động lực để thay đổi. Nếu bạn không tin rằng mình sẽ giàu có, chẳng có lý do gì bạn sẽ hành động để đạt mục tiêu đó cả.

The greatest discovery of all time is that a person can change his future by merely changing his attitude.

OPRAH WINFREY

Bước 2. Thiết lập giá trị cuộc sống của bạn

Life values – hay giá trị cuộc sống là một cụm từ rất hay chúng tôi thường xuyên sử dụng trong các hoạt động tư vấn và khai vấn. Trong mỗi giai đoạn của cuộc đời, mỗi cá nhân sẽ có  một bức tranh khác nhau về giá trị cuộc sống và thứ tự ưu tiên để đạt được mục tiêu.

Khi bạn đã tin, điều thứ hai chính là liệu giàu có có phải là một trong những giá trị cuộc sống của bạn hay không? Tại sao và điều đó quan trọng như thế nào? Câu hỏi tại sao là một trong những câu hỏi khó nhất  mà chúng ta phải trả lời. Chỉ có khi thấu đáo, chúng ta mới bước sang giai đoạn HOW – Làm thế nào?

Thiết lập giá trị cuộc sống của bạn thông qua tư duy về tiền bạc
Độc lập tự do tài chính

Dưới đây là một vài câu hỏi để bạn xác định được giá trị cuộc sống của bạn:

  • Điều gì là lẽ sống của bạn?
  • Bạn tự hào nhất về điều gì?
  • Bạn cảm thấy hạnh phúc nhất khi nào?
  • Những điều gì có thể truyền cảm hứng cho bạn?
  • Nếu cần thiết lập thứ tự ưu tiên về giá trị sống, bạn sẽ chọn những giá trị nào?

Quay trở lại câu chuyện về tiền bạc hãy tự hỏi: Tại sao tôi cần phải trả hết nợ? Tại sao tôi cần tiết kiệm tiền? Thu nhập bao nhiêu khiến tôi cảm thấy hạnh phúc? Trở thành một người độc lập tự do về tài chính có ý nghĩa như thế nào đối với tôi?

Hãy luôn tự hỏi bản thân, hãy động não. Việc này cần thực hiện thường xuyên để có thể giúp bạn có được tư duy về tiền bạc đúng đắn.

Tập trung vào những gì quan trọng nhất - bước thứ 3 trên lộ trình cải thiện tư duy về tiền bạc
Tận hưởng cuộc sống

Bước 3. Tập trung vào những gì quan trọng nhất

Ở bước 2, bạn đã có những câu trả lời cho riêng mình về bức tranh tài chính mong muốn. Ở bước này, điều cần thiết nhất chính là kiên định với sự lựa chọn của bạn.

Có người chỉ cần được vi vu khắp thế giới đã là một điều hạnh phúc. Có người lựa chọn làm việc để con cái được thụ hưởng nền giáo dục tiên tiến. Có người chọn mục tiêu mua nhà và định cư ở một nơi cụ thể. Tất cả mọi sự lựa chọn mang tính cá nhân đều đáng trân trọng.

Chắc chắn bạn sẽ gặp những ý kiến trái chiều. Nhưng một lần nữa, hãy quay trở lại lí do bạn bắt đầu. Cuộc sống là của bạn và sự độc lập tài chính cũng là lựa chọn của bạn. Không ai đủ thời gian để can thiệp vào sự lựa chọn đó ngoại trừ bạn. Không ai chịu trách nhiệm cho chính cuộc đời của chúng ta.

Bước 4. Làm bạn với nỗi lo lắng và sợ hãi

Khi có mục tiêu – dù lớn hay nhỏ – chắc chắn sẽ luôn xuất hiện lo lắng. Chúng ta sợ thất bại, chúng ta sự thiếu kiến thức, chúng ta sợ khó khăn. Nỗi sợ là một trong những khả năng bẩm sinh của con người, để thích nghi, tồn tại và phát triển. Cho nên, thay vì kháng cự, hãy chấp nhận nỗi sợ hãi.

Khi chúng ta sợ, chúng ta mới tìm hiểu kỹ càng, tránh sa vào các cạm bẫy, đa cấp, làm giàu thiếu bền vững hoặc các hành vi vi phạm pháp luật và đạo đức. Nhưng cũng đừng để nỗi sợ bao trùm tất cả, khiến chúng ta không dám hành động.

Ví dụ đơn giản nhất khi vay nợ để phục vụ một mục tiêu nào đó? Chắc chắn sẽ có nỗi sợ. Hãy biến điều đó thành động lực để bạn có hành động trả nợ càng sớm càng tốt.

Hay như bạn muốn đầu tư vào tiền ảo, thay vì lo lắng, hãy đọc thật nhiều tài liệu, nghiên cứu những thông tin chính thống, đầu tư với số tiền nhỏ để giảm thiểu rủi ro.

Luôn có lòng biết ơn
Thể hiện lòng biết ơn

Bước 5. Luôn có lòng biết ơn

Lòng biết ơn đóng hai vai trò quan trọng:

– Bạn nhận thức được giá trị thực tại. Bạn biết ĐỦ ĐẦY, biết trân quý những gì đạt được, những gì trải qua, kể cả thất bại và khó khăn

– Điều hướng hành vi hướng thiện. Khi bạn thực hành lòng biết ơn, bạn sẽ trân quý giá trị tiền bạc. Khi đó bạn không lệ thuộc vào đồng tiền mà biến tiền bạc thành phương tiện để xây dựng những giá trị cao đẹp. 

Kết luận

Tư duy về tiền bạc không thể cải thiện một sớm một chiều. Tất cả đều cần thời gian. Cần thiết nhất chính là chúng ta hiểu tại sao chúng ta lại bắt đầu, và những giá trị sống nào chúng ta đang theo đuổi. Mọi thứ sẽ thành đường đi, quan trọng chính là những bước chân đầu tiên. Chúc bạn tìm thấy con đường đi tự do về tài chính

Bài viết liên quan

Leave a Comment