Top 5 App đầu tư chứng chỉ quỹ Anfin, Finhay, Infina, Tikop và Fmarket

by Thảo Lê
0 comment
Top 5 app đầu tư chứng chỉ quỹ tại Việt Nam

Thị trường đang bùng nổ nhiều app đầu tư chứng chỉ quỹ như Anfin, Finhay, Infina, Tikop và Fmarket. Đâu là kênh đầu tư an toàn và phù hợp với bạn. Cùng KenhTCCN tìm hiểu qua cách thức hoạt động và những ưu nhược điểm của những app này.

Đầu tư chứng chỉ quỹ là gì?

Đầu tư chứng chỉ quỹ là hình thức gửi tiền vào các công ty quản lý quỹ để đầu tư vào danh mục cổ phiếu tiềm năng. Chứng chỉ quỹ là hình thức xác nhận quyền sở hữu cho phần đầu tư này. Khi đó, bạn sẽ nhận phần lãi lỗ tùy vào tình hình kinh tế và khả năng phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp. 

App đầu tư chứng chỉ quỹ là gì?

App đầu tư chứng chỉ quỹ là các ứng dụng công nghệ hiện đại, hoạt động theo dạng đầu tư cổ phiếu phân đoạn, rất phù hợp để khởi sự đầu tư chứng khoán số vốn nhỏ, hạn chế rủi ro. 

Đây là hình thức đầu tư phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam, các ứng dụng này chủ yếu là sản phẩm của những startup công nghệ, có sự đầu tư bài bản để tận dụng nguồn dân số trẻ đang mong muốn gia tăng tài sản thông qua đầu tư chứng khoán nhưng còn hạn chế về kinh nghiệm và thời gian. 

Có nên sử dụng app đầu tư chứng chỉ quỹ không?

Câu trả lời là có và chắc chắn bạn nên thực hiện càng sớm càng tốt. Khi sử dụng các app đầu tư tài chính, bạn sẽ hiểu cơ bản về cách thức vận hành thị trường chứng khoán. Đây là hình thức đầu tư an toàn với số vốn thấp, vừa giúp bạn gia tăng tài sản về lâu dài, vừa giảm thiểu rủi ro tối đa. 

Các app này rất dễ sử dụng, thao tác nhanh, gọn và phí giao dịch thấp. Bạn có thể quản lý danh mục đầu tư, học hỏi thêm kiến thức kinh doanh mọi lúc mọi nơi miễn là có kết nối Internet. 

Trong bài viết này KenhTCCN đề cập đến 5 app đầu tư chứng chỉ quỹ thông dụng hiện nay là Anfin, Finhay, Tikop, Infina và Fmarket. Đây đều là những dự án nhận được tiền huy động từ các quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc quỹ ươm tạo khởi nghiệp, có giấy phép kinh donah và uy thác bởi ngân hàng.  

Top 5 app đầu tư chứng chỉ quỹ tại Việt Nam
Review top 5 app đầu tư chứng chỉ quỹ 

So sánh các app đầu tư tài chính nổi bật

KenhTCCN sẽ dựa vào hai tiêu chí sau để so sánh các app đầu tư chứng chỉ quỹ:

 • Ban lãnh đạo: liên quan đến năng lực các nhà sáng lập, kêu gọi vốn từ các quỹ đầu tư khởi nghiệp,…
 • Tiềm năng tăng trưởng: liên quan đến tầm nhìn chiến lược trong ngắn hạn và dài hạn, cách thức liên kết với các quỹ mở tại Việt Nam và gia tăng trải nghiệm người dùng, tối đa hóa danh  mục đầu tư. 

Đây cũng là hai tiêu chí được Philip Fisher – một nhà đầu tư lão luyện lựa chọn để nhận định về tiềm năng tăng trưởng của một doanh nghiệp. Cả hai tiêu chí này kết hợp định tính, định lượng để ra kết luận khách quan, trung thực và công bằng. 

Câu chuyện sáng lập

Mỗi startup trong bài viết này đều có câu chuyện khởi sự kinh doanh vô cùng thù vị, cùng đọc qua:

AnFin – Tân binh phát triển vượt bậc

Ra đời vào cuối năm 2021, có thể nói Anfin là startup công nghệ trẻ tuổi nhất tính đến thời điểm  hiện tại về lĩnh vực ứng dụng đầu tư chứng khoán. 

Tháng 5/2022, Anfin vừa huy động gần 5 triệu USD trong vòng gọi vốn Pre-Series A, chứng minh sự phát triển thần tốc của ứng dụng này. 

Anfin đi theo hướng social Investing – cho phép các nhà đầu tư sao chép giao dịch tự động theo công nghệ hiện đại. Ngoài ra, định hướng của Anfin là xây dựng cộng đồng người dùng chia sẻ những thông tin và kiến thức về đầu tư chứng khoán trên các mạng xã hội. 

Founder của Anfin là nhóm những người trẻ tâm huyết và thành công nhất định trên nhiều lĩnh vực. Do đó, Anfin hiện đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, tiến đến chiếm lĩnh thị trường Châu Á. 

App đầu tư chứng chỉ quỹ Anfin với nhiều tính nawg vượt trội
App đầu tư chứng chỉ Anfin

Finhay – Start up nhận nhiều vốn đầu tư

Finhay hiện tại đang nhận được nhiều ưu ái từ các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước. Kể từ năm 2017, startup này nhận vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm H2 Australia và Insignia Ventures Partner.  

Năm 2020, Finhay tiếp tục được rót vốn từ Acorns và Quỹ Thiên Việt (của công ty cổ phần chứng khoán TVS – Thiên Việt)

Nghiêm Xuân Huy là founder của Finhay. Anh là tên tuổi đình đám trong giới khởi nghiệp công nghệ Việt Nam. 

Finhay cũng rất biết cách làm thương hiệu thông qua truyền thông và định hướng giới trẻ nên độ nhận diện tại thị trường Việt Nam cao. Các chương trình affilliate của Finhay khá tốt, nhận được sự quan tâm của giới trẻ – những người đang tập tành đầu tư, kinh doanh và làm chủ tài chính. 

App đầu tư chứng chỉ quỹ Finhay
App đầu tư chứng chỉ quỹ Finhay

Infina – Kỳ lân nhận nhiều sự chú ý

Infina là một sản phẩm của RealStake, thành lập năm 2018, trụ sở tại Singapore, chi nhánh ở Việt Nam. Ra mắt thị trường vào năm 2020, Infina là sự kết hợp giữa khoa học công nghệ, các nhà đầu tư cá nhân và các quỹ đầu tư. 

RealStake khởi đầu tập trung vào các dự án bất động sản thông qua mô hình REIT (Real Estate Investment Trust). 

Đội ngũ lãnh đạo của Infina
Đội ngũ lãnh đạo của Infina Nguồn Infina 

Đội ngũ lãnh đạo của Infina hiện có:

 • Jame Vuong: CEO đồng thời là Co-founder, 6 năm nắm giữ vai trò Lana Group (đơn vị đằng sau hai website đình đám là webtretho và beyeu). Ông còn từng là Tổng Giám Đốc IDG Ventures Việt Nam
 • Calvin Lam: CEO của iBasic, nhiều năm chinh chiến trong các quỹ đầu tư cá nhân. 
 • Giang Tran: chuyên gia làm việc tại Yahoo và các công ty công nghệ trên toàn thế giới.  

Tikop – Sức trẻ linh hoạt và sáng tạo

Tikop là một mảng kinh doanh của TechLab. Các mảng khác của công ty bao gồm Weeboo (ứng dụng đọc đa phương tiện), TuneFM (nghe trên nhiều định dạng), Bem Bem (game) và Tikop (ứng dụng đầu tư chứng chỉ quỹ và sản phẩm tài chính). 

Tikop gia nhập thị trường vào năm 2020, vẫn đang trong giai đoạn định hình thương  hiệu và phát triển tại thị trường Việt Nam.

Fmarket – Chuyên nghiệp và phát triển

Fmarket hoạt động như một công ty tài chính, có giấy phép cấp bởi Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước, là sản phẩm của công ty FinCorp.

Fmarket cũng đang trong giai đoạn tìm hướng đi riêng để phát triển tại thị trường Việt Nam. 

Finhay, Tikop, Infina, Anfin và các nhà đầu tư (hay chính là bạn) hợp tác thông qua hợp đồng BBC (*). Riêng Fmarket sẽ hoạt động như một đơn vị phân phối, môi giới chứng chỉ quỹ, nhận hoa hồng từ các công ty quỹ. Còn bạn sẽ đầu tư trực tiếp tiền vào các công ty quỹ này. 

App đầu tư chứng chỉ quỹ Fmarket
App đầu tư chứng chỉ quỹ Fmarket Nguồn Fmarket

Sản phẩm đầu tư tài chính

Ở phần trên, KenhTCCN đưa ra thông tin về ban lãnh đạo, đội ngũ sáng lập và các quỹ đầu tư đứng sau sự thành công của những app đầu tư chứng chỉ quỹ. Việc này giúp bạn hiểu rõ hơn về ưu thế của từng công ty.

Các ứng dụng đều bắt đầu tư số vốn nhỏ. Infina, Finhay và Tikop bắt đầu chỉ với 50.000. Riêng Anfin cho phép bạn đầu tư chỉ với 10.000. Thủ tục đăng ký tài khoản cực kỳ đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi. 

Về những lưu ý, các app đầu tư chứng chỉ quỹ này hoạt động theo mô hình BBC – tức là nhà đầu tư sẽ chia sẻ chi phí và lợi nhuận cùng công ty, không đứng tên sở hữu tài sản cụ t hể. 

Riêng Fmarket cho phép bạn được trực tiếp quản lý tài sản. Nhưng bạn cần bắt đầu bắt đầu với số vốn lớn hơn trên ứng dụng này. 

App đầu tư chứng chỉ quỹ Anfin

Anfin có ba sản phẩm chính:

 • Cổ phiếu lẻ (Fractional shares) hay còn gọi là cổ phiếu phân đoạn – một phần của cổ phiếu đầy đủ, cho phép nhà đầu tư giao dịch với số lượng nhỏ hơn 1. Bạn có thể bắt đầu với bất kỳ số vốn nào. Hệ thống cho phép giao dịch dưới 100 cổ phiếu, giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư và tiết kiệm chi phí. 
 • ETF: khá quen thuộc với nhiều bạn. Anfin cho phép bạn đầu tư chỉ với 10.000đ. 
 • Chứng quyền (Covered Warrants): là chứng khoán phát hành bởi các tổ chức tài chính. Nhà đầu tư có quyền mua cổ phiếu của doanh nghiệp trong tương lai với mức giá xác định trước.

App đầu tư chứng chỉ quỹ Finhay

Các sản phẩm của Finhay bao gồm: 

 • Đầu tư 
 • Tích luỹ 
 • Ngân hàng 
 • Bảo vệ 
 • Hoàn tiền
 • Chứng khoán 
 • Vàng 

Ứng dụng Finhay khá dễ sử dụng. Có thể bạn là sinh viên, mẹ bỉm sữa hoặc một người mới bắt đầu hành trình tự do tài chính thì đều có thể khởi sự đầu tư. 

Bạn có thể bắt đầu giao dịch với 50.000đ nhưng để tạo gói linh hoạt thì tài khoản dao động là 50 triệu. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư cho rằng Finhay tính phí bảo trì, phí rút cao, chưa có danh mục đầu tư định kỳ. 

Smart Portfolio ở đây để biết danh mục đầu tư Finhay đang triển khai:

App đầu tư chứng chỉ quỹ của Finhay có 6 danh mục đầu tư
Các danh mục trên app đầu tư chứng chỉ quỹ của Finhay Nguồn Finhay

App đầu tư chứng chỉ quỹ Infina

Danh mục đầu tư trên Infina hiện có:

 • Quỹ cổ phiếu tập trung vào cổ phiếu tăng trưởng nên tỷ suất sinh lời cao nhưng biến động tùy theo tình hình hoạt động kinh doanh.
 • Quỹ trái phiếu tập trung vào trái phiếu (chính phủ, doanh nghiệp, chứng chỉ tiền gửi), phù hợp với nhà đầu tư thích sự an toàn nhưng vẫn muốn nhận tỷ suất lợi nhuận cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. 
 • Quỹ cân bằng có mức độ an toàn và tỷ suất lợi nhuận trung bình, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ tiền gửi.  

App đầu tư chứng chỉ quỹ Tikop

Dù ra đời sau nhưng Tikop đang chạy đà mạnh mẽ để bắt kịp các app đầu tư chứng chỉ quỹ khác. Tikop có đến 22 chứng chỉ quỹ hoặc bạn có thể đầu tư vào ETF. Ứng dụng này đang miễn phí cho các loại giao dịch. 

Danh mục đầu tư:

 • An toàn: có mức sinh lời ổn định, phù hợp với nhà đầu tư muốn rủi ro thấp
 • Thử thách: mức lợi nhuận trung bình 26%/ năm
 • Mạo hiểm: mức kỳ vọng là 40% nhưng rủi ro cao hơn, 
 • Linh hoạt: cho phép nhà đầu tư lựa chọn và thay đổi danh mục đầu tư. 
Danh mục đầu tư chứng chỉ quỹ tại Tikop
Danh mục đầu tư tại Tikop. Nguồn Tikop

App đầu tư chứng chỉ quỹ Fmarket

Fmarket cho phép bạn đầu tư và ký hợp đồng trực tiếp với công ty quản lý quỹ. Bạn được lựa chọn hình thức đầu tư linh hoạt với số tiền khởi điểm là 1 triệu đồng hoặc số vốn nhỏ hơn 100.000đ cho đầu tư định kỳ. 

(*) Hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) là hợp đồng được ký giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh, phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm theo quy định của pháp luật mà không thành lập tổ chức kinh tế.

Kết luận

App đầu tư chứng chỉ quỹ là xu hướng đầu tư hiện đại, an toàn, giảm thiểu rủi ro dành cho mọi người. Hy vọng qua bài viết trên, bạn nhận được nhiều thông tin bổ ích cho hành trình đầu tư và tự do tài chính nhé.

Bài viết liên quan

Leave a Comment