Deep Work – Khả Năng Giúp Bạn Sống Sót Trong Thời Đại Mới

by Thảo Lê
0 comment

Trong quá trình tìm đọc các tài liệu về nâng cao năng suất làm việc, mình biết đến khái niệm DEEP WORK – làm việc sâu. Quả thực, mình đã dành ra ba ngày để đọc liền cuốn sách quá hay này của tác giả Cal Newport. Sách đưa ra cho mình một câu trả lời thỏa đáng về tình trạng làm việc nửa vời và lý giải cho những kết quả đạt được ngoài sức tưởng tượng của những cá nhân điển hình.

Chúng ta đang sống trong một thế giới vây quanh bởi công nghệ. Hầu như mọi công việc, giải trí, tận hưởng cuộc sống đều gắn liền không ít thì nhiều với các thiết bị công nghệ. Một ngày không lên Internet dường như là một điều gì đó quá xa vời. Sách không đưa ra một cái nhìn đối lập, đả kích lối sống và cách làm việc dựa trên công nghệ. Bản thân tác giả là một chuyên gia về khoa học máy tính tại Trường Đại Học Georgetown nên tác giả hiểu rõ ảnh hưởng của công nghệ đến với đời sống con người như thế nào. Mục tiêu của sách chính là đưa ra các lập luận cũng như quy tắc, để con người có thể tập trung vào thời gian làm việc, hiểu rõ những tác nhân gây tắc nghẽn quá trình đó và tìm ra một phương thức hữu hiệu để cải thiện năng suất lao động. 

Sách được chia là hai phần. Phần đầu đưa ra những lý do để giải thích tại sao làm việc sâu lại vô cùng quan trọng trong thời đại ngày này. Với sự tiến bộ vượt bậc của xã hội, tác giả chú trọng vào ba kiểu mẫu người sẽ nắm chắc phần thành công. Đó chính là:

  • Người lao động có tay nghề cao. Những tiến bộ trong công nghệ AI đã càng ngày càng giảm sự hiện diện của con người trong các chu trình được tự động hóa. Nói cách khác, những người có khả năng làm việc cùng với công nghệ, sử dụng những máy móc phức tạp để tạo ra kết quả sẽ là những người thành công. 
  • Siêu sao – hay chính là những người giỏi nhất trong lĩnh vực của chính họ. Thế giới ngày càng phẳng. Bạn không cần phải thuê một nhân viên địa phương để đảm nhiệm một nhiệm vụ cụ thể nào đó, để rồi tốn kém rất nhiều chi phí không liên quan. Bạn có thể cất nhắc các nhân sự bên ngoài, những người ngày đêm làm việc freelance với năng lực không giới hạn. Trong những phương án thuê ngoài này, bạn nhận được kết quả tốt hơn với chi phí thấp hơn là điều hiển nhiên.  Xu hướng này, cộng thêm sự trợ giúp đắc lực từ công nghệ từ xa để quản lý dự án, đã đẩy những ngành nghề như thiết kế, marketing, viết lách, tư vấn,… lên ngôi. Miễn là bạn làm tốt nhất vai trò và trách nhiệm của bạn, có một hồ sơ tốt thì bạn có thể tiếp cận khách hàng không giới hạn vào vị trí địa lý. 
  • Chủ sở hữu và cũng là nhóm người có khả năng phát triển rực rỡ nhất trong thời đại kinh tế mới. Họ là những người có vốn để đầu tư vào các thành tựu vĩ đại có tính công nghệ. 

Sách không đi vào nhóm số ba vì đó cũng là nhóm chiếm tỉ lệ ít hơn nhiều so với hai thành phần còn lại. 

Cal Newport cũng đưa ra hai khả năng cốt lõi để một cá nhân có thể bắt kịp và phát triển trong thời kì mới:

Khả năng nhanh chóng nắm bắt những vấn đề khó và khả năng tạo ra sản phẩm ở mức độ cao cấp, xét về cả chất lượng và tốc độ. 

Để đáp ứng cả hai yêu cầu trên, bạn bắt buộc phải đầu tư bản thân vào chính công việc mình đang làm, sẵn sàng học hỏi để thích nghi với những vấn đề mới và hóc búa. Làm việc sâu sẽ giúp bạn nhanh chóng lĩnh hội kiến thức khó trong thời gian ngắn và tạo ra thành quả theo công thức sau:

THÀNH QUẢ CÔNG VIỆC CÓ CHẤT LƯỢNG CAO = THỜI GIAN BỎ RA X CƯỜNG ĐỘ TẬP TRUNG

Như vậy, thời thế đã thay đổi. Để có thể tồn tại, thích nghi và sống sót, bạn buộc phải thích ứng với sự đòi hỏi ngày càng nhanh chóng của xã hội. 

Ở phần này, tác giả cũng đề cập vấn đề văn hóa phản hồi nhanh tức thì qua email liệu có làm tăng năng suất của nhân viên và đóng góp và thành quả chung của công ty hay không? Hay việc tập trung rất nhiều giờ  là một thói quen mang tính ngụy biện cho CẢM GIÁC THỎA MÃN VỀ NĂNG SUẤT mà thôi (mặc dù mỗi lần kiểm tra tin nhắn email chỉ vào khoảng 5-10 phút, nhưng nếu tính tổng thời gian bỏ ra hàng ngày hay hàng tuần, bạn sẽ thấy có một sự lãng phí không hề ít). Và bạn càng bận rộn, bạn càng thể hiện hiệu suất? Đó có phải là điều đúng đắn hay là thói quen nghiễm nhiên sai lầm? 

Phần hai của sách đưa ra 4 quy tắc chủ đạo để thực hành làm việc sâu. 

QUY TẮC SỐ 1: LÀM VIỆC SÂU

Tác giả đưa ra bốn triết lý. Bạn sẽ tìm thấy đâu đó trong bốn triết lý này cách thức giống với bản thân để áp dụng:

  • Hà khắc: Làm việc là làm việc. Các cá nhân theo đuổi triết lý này sẵn sàng gạt bỏ đi những điều ảnh hưởng đến mục tiêu của họ. Email, báo cáo, hội họp, gặp gỡ,… họ chủ trương đẩy ra khỏi cuộc sống để có thể tập trung hoàn thành mục tiêu trước mắt. 
  • Phương thức đôi. Triết lý này lại hữu ích với các cá nhân có những dự án có thể đoán trước được diễn tiến trong thời gian nhất định. Ví dụ, bạn có thể dành nguyên mùa hè để làm một việc gì đó, và gạt bỏ những ngoại cảnh bên ngoài để chuyên tâm. Thời  gian còn lại trong năm, bạn có thể quay lại với cuộc sống thường nhật.
  • Nhịp nhàng. Theo cách này, cách tốt nhất để bắt đầu các buổi làm việc sâu chính là biến chúng thành một THÓI QUEN ĐƠN GIẢN và thực hiện đều đặn mỗi ngày. Một cách thức hỗ trợ chính là bạn hãy ấn định thời gian cụ thể để làm việc sâu mỗi ngày. Bằng cách này, chúng ta sẽ biến việc làm việc thành một nhịp điệu bình thường nhẹ nhàng và không cần phải ĐẤU TRANH để làm việc 
  • Nhà báo. Triết lý này không chỉ dành cho đối tượng người làm báo mà ngụ ý rằng chính khả năng quay trở lại viết tin tức một cách nhanh chóng và chuyên sâu là khả năng đặc thù của ngành nghề này, và có thể áp dụng cho những loại hình công việc khác. Triết lý này không dành cho những người mới bắt đầu thực hành làm việc sâu. Nhưng nếu bạn có sự nỗ lực để luyện tập cho trí não khả năng nắm bắt và quay trở lại nhịp điệu nhanh thì bạn có thể sử dụng. Triết lý này đặc biệt phù hợp với những cá nhân có lịch trình dày đặc và thường xuyên thay đổi. 

Trong quy tắc này, tác giả cũng đề cao thêm vai trò của sự nghỉ ngơi trong việc thúc đẩy làm việc sâu hiệu quả và có chủ đích. 

QUY TẮC SỐ 2:  TẬN DỤNG SỰ BUỒN CHÁN

Bài viết liên quan

Leave a Comment