Giá trị tài sản ròng – Net Worth là gì?

by Thảo Lê
0 comment
Giá trị tài sản ròng là gì

Trong lúc đọc A Brief Guide to Financial Freedom của J.D Roth, mình rất thích cụm từ “Tap the power the profit” – quy tất cả mọi thứ về profit – lợi nhuận khi tìm hiểu và tính toán về Net Worth – giá trị tài sản ròng. Đối với nhiều bạn, cụm từ này có thể khá quen thuộc (đặc biệt các bạn làm trong ngành hoặc có kiến thức về tài chính cơ bản). Tuy nhiên, mình vẫn viết thông tin theo lối đơn giản nhất để bạn có thể bắt đầu được ngay và luôn.

Giá trị tài sản ròng là chỉ báo về sức khỏe tài chính

Tiền của bạn cũng cần có sức khỏe đấy. Bạn không tin sao. Tiền không đứng yên một chỗ, nó sẽ luân chuyển, thêm vào bớt ra mỗi ngày trong cuộc sống chúng ta. Cho nên quan trọng nhất trên hành trình tự do tài chính cá nhân là bạn phải nắm được cơ bản về giá trị tài sản ròng, tức là những khoản bạn thu và những phần bạn chi.

nếu bạn đã nghe podcast của anh Hiếu Nguyễn TV mà mình đã giới thiệu, bạn sẽ thấy có những thời điểm chúng ta ngập ngụa trong nợ. Mình đã từng trải qua những giai đoạn như vậy khi làm ăn kinh doanh thất bại nên mình thấm lắm. Mọi cảm xúc về tiền bạc khi đó là lo lắng, sợ hãi và bế tắc. Cho nên, càng nắm vững kiến thức cơ bản về giá trị tài sản ròng, cũng như các cách giúp tăng tài sản và giảm nợ sẽ giúp chúng ta đạt được hai mục tiêu lớn: bình an trong tâm trí và tài chính được tự do.

Công thức đơn giản nhất để tính toán

Giá trị tài sản ròng = Tổng tài sản – Nợ phải trả

Giá trị tài sản ròng – theo TheBalance

Tài sản ròng phổ biến cụ thể

 • Những tài sản thuộc về cá nhân như: tiền gửi ngân hàng, tiền mặt, chứng chỉ tiền gửi (Certificate of deposits), các
 • Tài sản cá nhân như nhà, xe
 • Trang sức, vàng bạc, đá quý
 • Bất động sản có quyền sở hữu.
 • Tài sản hoặc cổ phần tại công ty. Tuy nhiên loại tài sản này có tính thanh khoản thấp nên có thể cân nhắc không đưa vào tính toán
 • Các khoản dành nghỉ hưu như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm xã hội,…
 • Các khoản cho vay, cho người khác mượn,… có thể thu hồi nhanh.

Tổng nợ phải trả cụ thể

 • Nợ vay mua nhà, vay mua xe,…
 • Nợ vay trả góp các khoản tín chấp cho các món hàng như điện thoại, tivi…
 • Nợ thẻ tín dụng
 • Nợ vay kinh doanh (bạn đứng tên khoản vay)
 • Nợ vay cá nhân: tất tần tật những khoản mượn người thân, bạn bè bằng tiền mặt, vàng, trang sức,…

Cách tính giá trị tài sản ròng I Kenhtaichinhcanhan.com
Cách tính giá trị tài sản ròng

Các nguyên tắc để hiểu về net worth

Có hai nguyên tắc để bạn ghi nhớ sau khi trừ tổng tài sản ròng cho tổng nợ để ra net worth:

 • Không quan trọng con số net worth của bạn to hay nhỏ, âm hay dương. Chỉ đơn giản là con số, và bạn ý thức được nó ở giai đoạn bắt đầu và từ đó chúng ta lên lộ trình để cải thiện
 • Thực hiện việc tính toán thường xuyên, ít nhất mỗi năm một lần. 365 ngày là khoảng thời gian có rất nhiều biến động. Bạn hãy ghi chép, tính toán đầy đủ để thấy sự net worth tăng hay giảm và xu hướng của nó như thế nào.

Lưu ý thêm

Khi định giá các tài sản lớn, bạn có thể theo dõi giá thị trường hoặc thông qua dịch vụ thẩm định. Việc ngồi phán con số có thể không chính xác đâu

Ngoài ra, luôn nhớ rằng việc tăng net worth chỉ có hai cách TĂNG THU – GIẢM CHI. Nợ là cái đầu tiên bạn nên cân nhắc để thóa ra khỏi vòng xoáy của nó. Vì không đơn giản chỉ là tiền bạc, nợ nhiều còn khiến chất lượng cuộc sống bị giảm sút nghiêm trọng.

Cần ghi nhớ
Giá trị tài sản ròng = Tổng tài sản – Nợ phải trả
Luôn TĂNG THU và GIẢM CHI để gia tăng net worth


Bài viết liên quan

Leave a Comment