Debt Snowball giúp kế hoạch trả nợ “dễ thở” hơn.

by Thảo Lê
0 comment
Kế hoạch trả nợ kỷ luật theo phương pháp Debt Snowball

Ngày nay, việc sử dụng thẻ tín dụng, vay vốn ngân hàng để mua sắm tiêu dùng, sửa chữa nhà cửa, học tập phát triển ngày càng phổ biến. Nếu biết thực hiện đúng theo kế hoạch trả nợ thì các khoản vay là đòn bẩy tốt. Nhưng nếu không biết cách quản lý thì chúng ta sẽ bị cuốn vào vòng xoáy nợ nần. 

Để có thể nhanh chóng thoát ra khỏi các khoản nợ “xấu”, nhiều chuyên gia tài chính cá nhân khuyến khích sử dụng phương pháp Debt Snowball. Phương pháp giúp chúng ta duy trì động lực, có kế hoạch trả nợ hiệu quả và nhanh chóng lên các bậc cao hơn trong mục tiêu tài chính.

Kế hoạch trả nợ Debt Snowball là gì?

Debt Snowball hay còn gọi là phương pháp trả nợ Hòn tuyết lăn. Đúng như tên gọi, phương pháp này đưa ra khuyến nghị giúp bạn trả các khoản nợ từ nhỏ đến lớn, bất kể lãi suất của các khoản nợ là bao nhiêu. 

Phương pháp này được nhắc nhiều trên Ramsey Selutions – một chuyên trang về tài chính cá nhân nổi tiếng. Người sáng lập – Dave Ramsey – đồng thời là tác giả cuốn sách “The Total Money Makeover” là người có quan điểm về nợ rất rõ ràng, dứt khoát. 

Khi thực hiện Debt Snowball, bạn không chỉ thoát ra khỏi những khoản nợ từ nhỏ đến lớn, mà còn thay đổi hành vi quản lý tài chính cá nhân. Thói quen đóng vai trò quan trọng, giúp bạn độc lập, tự do và an tâm phát triển. 

Xem thêm: Nợ xấu và cách thoát khỏi con ác mộng

Phương pháp Debt Snow giúp thiết lập kế hoạch trả nợ kỷ luật – Nguồn ảnh: Goodbudget

Các bước thực hiện kế hoạch trả nợ theo Debt Snowball

Để lên kế hoạch trả nợ theo phương pháp Debt Snowball – Hòn tuyết lăn, bạn cần ghi nhớ các bước sau đây:

  1. Sắp xếp các khoản nợ theo thứ tự từ nhỏ nhất đến lớn nhất dựa trên số dư của mỗi khoản. Bạn không cần quan tâm đến lãi suất vì phương pháp này chỉ tập trung vào số dư mà thôi. 
  2. Ưu tiên trả khoản nợ có số dư nhỏ nhất. Các khoản còn lại sẽ trả một khoản tối thiểu để tránh ảnh hưởng đến điểm tín dụng cá nhân và các khoản lãi phạt phát sinh.  
  3. Sau khi trả xong khoản nợ nhỏ nhất, bạn tiếp tục cộng dồn số tiền đã trả cho khoản nợ nhỏ tiếp theo. 
  4. Tiếp tục thực hiện cách thức này cho đến khi từng khoản nợ được thanh toán hết. 

Với cách thực hiện như trên, bạn sẽ duy trì được động lực trả nợ. Điều quan trọng trong phương pháp này là sự thành thật khi liệt kê chi tiết các khoản nợ, tính kỷ luật để thực hiện trong một thời gian nhất định cho đến khi các khoản nợ được xóa sạch. 

Hãy cùng xem qua một ví dụ cụ thể sau:

Khoản nợSố dưLãi suấtKhoản tối thiểu/ tháng
Nợ thẻ tín dụng5 triệu17%1 triệu
Nợ mua laptop12.5 triệu10%1.5 triệu
Nợ người quen25 triệu0%3 triệu
Nợ mua xe40 triệu9%5 triệu
Sắp xếp các khoản nợ từ nhỏ đến lớn theo dư nợ

Đầu tiên, bạn hãy tìm mọi cách để trả khoản nợ nhỏ nhất là nợ thẻ tín dụng 5 triệu, đồng thời duy trì mức trả nợ tối thiểu cho ba khoản nợ còn lại. 

Ngoài ra mỗi tháng bạn dành thêm 1 triệu nữa thì hãy cộng 1 triệu này vào tổng tiền trả nợ mỗi tháng và tập trung vào khoản nợ nhỏ nhất là thẻ tín dụng. Tổng cộng là 11.5 triệu. 

Sau 3 tháng, bạn xóa được nợ thẻ tín dụng. Tiếp tục dành 2 triệu (trước đó dùng để trả nợ thẻ tín dụng) để tập trung xóa khoản nợ có số dư lớn hơn tiếp theo là nợ mua laptop. 

Nợ thẻ tín dụng – 5 triệuNợ mua laptop – 12.5 triệuNợ người quen – 25 triệuNợ mua xe – 40 triệuTổng trả nợ/ tháng
Tháng thứ 12 triệu1.5 triệu3 triệu5 triệu11.5 triệu
Tháng thứ 22 triệu1.5 triệu3 triệu5 triệu11.5 triệu
Tháng thứ 31 triệu (xóa nợ)2.5 triệu3 triệu5 triệu11.5 triệu
Tháng thứ 43.5 triệu3 triệu5 triệu11.5 triệu
Tháng thứ 53.5 triệu3 triệu5 triệu11.5 triệu
Tháng thứ 6Xóa nợ6.5 triệu5 triệu11.5 triệu
Tháng thứ 73.5 triệu (xóa nợ)8 triệu11.5 triệu
Tháng thứ 82 triệu (xóa nợ)2 triệu
Cách tính toán kế hoạch trả nợ theo Debt Snowball

Sự khác nhau giữa kế hoạch trả nợ Debt Snowball và Debt Avalanche

Bên cạnh phương pháp Debt Snowball, còn một phương pháp để bạn thực hiện kế hoạch trả nợ là Debt Avalanche – hay còn gọi là phương pháp Tuyết lở. 

Xem thêm: Video phân biệt kế hoạch trả nợ theo Debt Snowball và Debt Avalanche (Tiếng Anh – NerdWallet)

Phương pháp Debt Avalanche ưu tiên các khoản nợ có lãi suất cao nhất (thay vì số dư nợ nhỏ nhất), giúp giảm tổng chi phí lãi vay của bạn. 

Debt SnowballDebt Avalanche
Tập trung vào số dư từ nhỏ đến lớnTập trung vào lãi suất từ cao đến thấp
Duy trì động lực trả nợ, chuyển từ nhiều khoản nợ sang ít khoản nợ hơnKhông phát sinh thêm các khoản lãi suất trong dài hạn 
So sánh kế hoạch trả nợ theo Debt Snowball và Debt Avalanche – Nguồn: DollarsandSense

Kế hoạch trả nợ Debt Snowball có phù hợp với bạn 

Debt Snowball là phương pháp tuyệt vời để giúp bạn thực hiện kế hoạch trả nợ đều đặn. Phương pháp này đặc biệt hữu ích nếu các khoản nợ của bạn không có lãi suất quá cao. 

Trong vài trường hợp vay tín chấp, hoặc các khoản lãi cao thì Debt Snowball không phải giải pháp thích hợp vì bạn sẽ mất thêm các khoản phát sinh do lãi suất theo thời gian. Tuy nhiên, cho dù là Debt Snowball hay Debt Avalanche, điểm quan trọng để có thể thoát khỏi tình cảnh nợ nần là ý chí, tâm lý chủ động và sự kỷ luật của bản thân.

fom

    Bài viết liên quan

    Leave a Comment