Kiếm Tiền Từ Blog Trong Sáu Tháng Đầu Tiên

by Thảo Lê
0 comment
Kiếm tiền từ blog

Ngoài việc là một tư vấn bảo hiểm và điều phối, đào tạo về tài chính cá nhân, mình còn có một sở thích về viết lách. Mình coi blog là nơi giúp cho cuộc sống của mình có thêm nhiều trải nghiệm đáng nhớ. Trên hành trình thú vị này, mình nhận ra blog còn giúp mình có nguồn thu nhập tốt và góp phần xây dựng thương hiệu cá nhân bền vững.

Tong bài viết này, mình chia sẻ cách thức sử dụng blog như một kênh thương mại để đạt mục tiêu về lợi nhuận trong thời gian sáu tháng. Đây sẽ là một bài viết tổng quan nhất để bạn nắm được hệ thống và tự xây dựng nên chiến lược cho bản thân.

Bài viết được chia thành hai phần tương ứng với check list ngắn hạn và kế hoạch dài hạn. Mình xem 6 tháng là một cột mốc quan trọng. Bởi vì sao, vì đây là khoảng thời gian đủ dài để bạn xác định website có đi đúng hướng hay không. Chúng ta có thể sử dụng những tips – kỹ thuật để có doanh thu ngay từ việc viết nhưng chúng ta cũng cần chiến lược để có thể tạo dựng kinh doanh lâu dài.

Kiếm tiền từ blog

1. Kiếm tiền nhanh trong thời gian sáu tháng

–  CONTENT. Tập trung vào content để đạt tỷ lệ chuyển đổi cao. Content hay sáng tạo nội dung chính là yêu cầu bắt buộc. Nó không chỉ là câu chữ mà còn là hình ảnh, cách thể hiện và đặc biệt là mỗi giai đoạn, content sẽ đóng vai trò riêng trong việc xây dựng giá trị bản thân.

Rất nhiều bạn ngại viết lách, cảm thấy bản thân thiếu tự tin và không đủ khả năng. Nào, hãy suy nghĩ lại, content không chỉ là viết, content còn là cách bạn phát ngôn ra bên ngoài, là cách bạn cho người ta hiểu về giá trị của chính bạn. Thời đại công nghệ số hiện nay, khi mạng xã hội phủ sóng toàn diện thì hiểu về content là một kỹ năng sống còn.

Cho nên, lời khuyên tốt nhất trong giai đoạn này là LÀM ĐÚNG theo những gì đã được hệ thống hóa. Bạn hãy đọc bài hướng dẫn viết content có tỷ lệ chuyển đổi cao và thực hiện những gì đã hướng dẫn.

GROUP SEEDING Lựa chọn group chất lượng, chia sẻ giá trị thật chứ không phải chỉ spam bài hàng loạt hay mang tính chủ đích của admin. Group seeding có hai cách: Một là bạn viết bài content có chất lượng về cả nội dung và hình ảnh. Hai là bạn tương tác thông qua comment.

Một nguyên tắc chung chính là không quảng cáo về sản phẩm và dịch vụ một cách trực diện. Bạn sẽ rất dễ bị các admin loại thẳng ra khỏi group. Bạn nên là một người viết và chia sẻ văn minh. Khi chúng ta viết quá sỗ sàng, bạn sẽ lôi kéo đúng những người có tư duy như vậy vào facebook hay website cá nhân. Lúc đó dọn rác sẽ rất rất là mệt luôn đấy.

AFFILIATE. Đây là cụm từ khá quen thuộc, đặc biệt đối với những bạn quan tâm mô hình kinh doanh trên mạng với số vốn thấp ban đầu. Bạn nên lưu ý  chọn chương trình affiliate uy tín, có tỉ lệ trả hoa hồng cao.

Mình có sẵn một CHECKLIST ĐẦY ĐỦ để một bạn mới có thể bắt đầu được ngay. Giai đoạn này bạn có thể chưa cần website luôn cũng được. Việc cần làm là đăng kí chương trình, sử dụng facebook để viết bài, seeding và dẫn link cộng tác viên trong các bài viết một cách khéo léo nhất.

BRANDING. Dọn dẹp lại nhà ở trên mạng xã hội và bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân nhất quán. Ở giai đoạn ngắn hạn này, Facebook đóng vai trò quan trọng. Cách viết trên Facebook sẽ khác, cần đơn giản, lôi cuốn và đánh đúng vào trọng tâm. Tuy nhiên, với kinh nghiệm kinh doanh trên Facebook ít nhất ba năm qua, mình khuyên bạn cũng nên bắt đầu kết hợp nhiều mạng xã hội khác như Instagram, Youtube, Zalo… Lý do đơn giản là Facebook càng ngày càng bóp tương tác, nên bạn cần chi phí rất lớn để quảng cáo và sử dụng công cụ trên đó.

WEBSITE. Giai đoạn này bạn có thể suy nghĩ sâu hơn về việc có một website riêng. Song song với việc viết content trên facebook, bạn nền tập trung vào web để viết bài review. Người dùng rất thích các bài so sánh tổng hợp về sản phẩm dịch vụ vì họ chỉ cần đọc một bài viết thôi là có đầy đủ thông tin khách quan nhất. Khi có website, mục tiêu quan trọng nhất là VIẾT ĐÚNG để tăng lượng traffic và tỷ lệ chuyển đổi. Khi bạn đã quen với việc viết đúng, bạn sẽ tăng tốc và biến thành kỹ năng VIẾT HAY ở giai đoạn tiếp theo.

Mình sẽ có nguyên series viết tự nhiên mà vẫn đảm bảo chuẩn SEO. Đây là các chia sẻ dựa trên chính trải nghiệm thực tế các dự án cá nhân và khách hàng.

INTERNAL LINK. Đây là một khái niệm mang tính chuyên ngành nên mình sẽ đề cập ở một bài viết khác.

2. Kế hoạch xây dựng blog trong dài hạn

– Định vị bản thân, viết ra những sở thích và sở trường của cá nhân bạn.

Nghiên cứu thị trường để chọn ngách. Đây là điều vô cùng quan trọng vì blog hay website sẽ theo chúng ta lâu dài. Ngách viết lách hay kinh doanh sẽ là sự kết hợp giữa sở trường sở thích cá nhân và sự phát triển, xu thế của thị trường.

Khác với các kỹ thuật ngắn hạn ở trên, nếu bạn coi website là mục tiêu kinh doanh dài hạn, bạn buộc phải suy nghĩ một kế hoạch kinh doanh và phân bổ kế hoạch tài chính.

– Sau khi chọn ngách dài hạn, chúng ta sẽ mua và thiết kế blog đơn giản hiệu quả nhất. Sử dụng các nền tảng thiết kế website phổ biến nhất như wordpress hay wix để sử dụng. Bạn không cần có kiến thức quá sâu về lập trình hay thiết kế. Lời khuyên của mình là nên mua các theme có bản quyền vì bạn sẽ thấy việc tùy chỉnh thiết kế vô cùng đơn giản sau này. Theme bản quyền cũng giúp chúng ta nâng cấp website mà không tốn quá nhiều thời gian và chi phí xây dựng.

 – Kế hoạch viết đều đặn theo tuần và tháng. Google sẽ chỉ đánh giá cao các website có chia sẻ nội dung và thực hiện liên tục trong thời gian đủ lâu mang giá trị cho người dùng.  

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên các mạng xã hội. Lại một lần nữa mình nhấn mạnh vào tính cá nhân thể hiện trên các mạng xã hội. Đây là điều cực kì quan trọng. Mình có rất nhiều bài viết về chủ đề này nhưng tổng quan nhất thì bạn tìm hiểu ở đây

– Vẫn là câu chuyện có mục review và thực hiện internal link như trên. Việc gắn link hãy làm một như một thói quen. Hình dung khi viết bài, bạn đã có một site map hoàn chỉnh về các nội dung liên quan, cứ viết đến đâu, gắn link khéo léo đến đó là được. Website của bạn lúc này như một hệ sinh thái hoàn chỉnh nhất.

Làm phễu. Nghe qua khá lạ tai nhưng nếu bạn kinh doanh dịch vụ hay bán lẻ thì chắc chắn cần phải biết. Phễu khách hàng đóng vai trò cực kì quan trọng để gia tăng tỉ lệ chuyển đổi, giúp bạn đo lường xem chiến lược bạn đang thực hiện có đi đúng hướng hay chưa.

Các phễu mình hay làm chính là xuất bản ebook, làm video chia sẻ, tạo group chung. Mình cũng có nguyên series các bài viết để bạn tham khảo.

 3. Các nguyên tắc cần ghi nhớ để kiếm tiền qua blog lâu dài

– Cho dù là sáu tháng hay một năm, một lời khuyên chân thành nhất dành cho bạn là không được “ăn xổi ở thì”. Bạn phải luôn tìm kiếm các chương trình affiliate chất lượng, viết bài chia sẻ có giá trị, nắm vững các nguyên tắc làm SEO dựa trên ngách tiềm năng. Chắc chắn qua 6 tháng, blog sẽ là nơi tạo ra nguồn doanh thu bền vững.

– Luôn có niềm tin vào bản thân. Rất nhiều bạn nản chí ngay từ giai đoạn đầu. Mình biết rằng ba tháng và sáu tháng là khoảng thời gian thử thách  vì bạn hầu như làm việc đều đặn và chưa thấy được kết quả rõ ràng. Mình cũng trải qua giai đoạn khó khăn như vậy và hoàn toàn hiểu hết mọi cảm xúc của bạn. Cho nên, viêc bạn cần làm là có kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hợp lý khi xây dựng blog.

Hy vọng bài viết chia sẻ nhiều giá trị hữu ích và chúc bạn luôn vui trên hành trình riêng của bản thân.

Bài viết liên quan

Leave a Comment