Phong cách học tập theo mô hình VARK

by Thảo Lê
0 comment

Trong quá trình nghiên cứu và học tập để trở thành một người tư vấn, điều phối và đào tạo trong lĩnh vực tài chính cá nhân, mình khá quan tâm về các mô hình học tập, các phong cách tiếp thu vấn đề để có thể tăng hiệu suất làm việc. trong quá trình đó

1. Tổng quan về các mô hình học tập

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng, tại sao cũng cùng môn đó, mà thằng bạn mình nó qua vèo vèo, còn mình học mãi không vô đầu. Chán bỏ xừ. Hoặc, sau này đi làm, bạn loay hoay không biết làm thế nào để tiếp thu vấn đề một cách tốt nhất, hay giúp cho đồng đội mình hiểu nội dung đào tạo do chính mình thực hiện?

Là một người Lifelong Learning – học tập suốt đời, mình tin rằng kỹ năng này vô cùng quan trọng để chúng ta mở rộng thêm kiến thức, làm chủ thông tin. Vì sao mình đưa các mô hình Learning vào trong web? Bởi lẽ đơn giản, trong suốt quá trình đào tạo và tư vấn, đặc biệt là công việc liên quan trực tiếp đến tài chính cá nhân, mình được tiếp cận với nhiều khách hàng thuộc mọi ngành nghề khác nhau.

Điểm chung của các khách hàng nếu có năng lực học tốt thì đều phát huy được hiệu suất công việc, từ đó họ thể có sự tăng tiến trong sự nghiệp, tối đa nguồn thu nhập.

Lifelong learning nhấn mạnh về việc học tập không chỉ diễn ra trong 20 năm đầu tiên , mà là quá trình xuyên suốt cuôc đời, thực hiện qua nhiều hình thức khác nhau.

Phong cách học tập theo mô hình VARK

2. VARK – mô hình học tập giúp hiểu về điểm mạnh bản thân

Bài viết đầu tiên mời bạn tham khảo mô hình VARK – mô hình 4 phong cách tiếp thu thông tin. Mình đã từng làm và kết quả của mình chỉ số Kinesthetic chiếm ưu thế, kết hợp với khả năng vận động tinh và thô của mình rất cao, điều đó dẫn đến ưu điểm:

  • Mình làm việc với cường độ cao, khi có hứng thì có thể làm bất kể ngày đêm để hoàn thành.
  • Sức bền tốt, có thể phối hợp cơ lớn, cơ nhỏ trên cơ thể linh hoạt.

Những khuyết điểm của mình:

  • Thiếu tập trung. Có thời điểm mình ham làm, dẫn đến ôm đồm, làm hai ba việc cùng một lúc, dẫn đến việc nào cũng dở dở ương ương. 
  • Quá tải. Bền cỡ nào thì cũng là con người, đôi khi vì làm việc nhiều thành ra mình bỏ bê cơ thể ghê gớm. 
  • Khả năng tổng hợp của mình không giỏi. Lúc còn đi học, mình rất dễ bị mất năng lượng khi ngồi một chỗ và tiếp thu kiến thức 1 chiều, nên hay lo ra lắm. Nhưng khi các hoạt động cộng đồng cần vận động thì mình lại khá nhạy. 

Visual Learners 

Những người tiếp thu thông tin tốt nhất bằng hình ảnh sẽ phát huy tối đa khi thông tin được trình bày bằng bảng biểu, mô hình, đồ thị hay các cách thức lượng hóa thông tin. Một điều quan trọng chính là những người này tiếp thu kiến thức theo dạng phổ quát, họ thích việc nắm tổng thể thông qua tổng kết hơn là xử lý từng slide riêng lẻ, thiếu tính liên kết với nhau.

Auditory Learners 

Những người tiếp thu thông tin tốt nhất bằng âm thanh sẽ tiếp thu thông tin hiệu quả nhất nếu họ được nghe thông tin. Những hình thức trao đổi bằng âm thanh có thể có hai cách: trao đổi nhóm để thảo luận và phản hồi, hoặc tự đọc to khái niệm, thông tin hay suy nghĩ để bản thân hiểu hơn về vấn đề. Các bạn nhạy cảm với lối tiếp thu này thường sẽ ghi nhớ kiến thức tốt theo lối giảng, đọc to trên lớp. Các bạn sẽ ít bị mất năng lượng do phải lắng nghe nhiều. 

Reading/Writing Learners 

Những người tiếp thu thông tin tốt nhất bằng đọc và viết có xu hướng thích sử dụng chữ viết trong quá trình học, bao gồm cả thông tin bằng chữ được trình bày trong lớp học như tài liệu giấy, PowerPoint, và cả cơ hội được tự tổng hợp nội dung trong chương trình ở dạng bài luận. 
Lợi thế của phong cách học này là họ có thể vận dụng tối đa nguồn kiến thức trên Internet, vốn đang được mã hóa phần lớn bằng chữ viết. 

Kinesthetic Learners

Những người tiếp thu thông tin tốt nhất bằng vận động, thực hành thường học hiệu quả nhất khi được thực hành, vận động tay chân, tham gia trực tiếp vào quá trình học, thường họ sẽ đóng vai trò học khá chủ động để đạt được mục tiêu học tập của mình. 

Bởi vì họ có xu hướng năng động tự nhiên, những người tiếp thu thông tin bằng cách vận động, thực hành thường gặp khó khăn trong những môi trường học tập truyền thống. Những người học này cũng có thể học rất nhanh trong các môi trường có dụng cụ, hoặc liên quan tới kỹ năng.
Một người có thể có nhiều phong cách học hỏi hay không?


Nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 50 tới 70% người học có nhiều phong cách học hỏi cùng một lúc. Họ sẽ học tốt nhất nếu họ được tương tác với nhiều phong cách học hỏi trong một môi trường.
Hiểu về VARK giúp bạn hiểu bản thân bạn hơn, tôn trọng khả năng tiếp nhận của người khác và hỗ trợ đồng đội trong team. 

Bài kiểm tra mô hình học tập VARK

Đây là một bài kiểm tra ngắn về VARK mà bạn có thể tự thực hiện để tìm ra phong cách của bản thân. Bài test bằng tiếng Anh nên bạn có thể dịch để nắm thông tin.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc thêm về rất nhiều mô hình và phong cách học tập khác:

Bài viết liên quan

Leave a Comment