Xây dựng thương hiệu cá nhân chuyên nghiệp bằng Bio Link

by Thảo Lê
0 comment
Xây dựng thương hiệu cá nhân bằng bio link

Bio link tuy còn mới mẻ ở Việt Nam nhưng hiện đang được nhiều người sử dụng trên mạng xã hội nhằm gia tăng nhận diện thương hiệu cá nhân. Đối với những blogger, reviewer có nhiều tài khoản mạng xã hội, Bio link còn là công cụ cần thiết để tối ưu hoạt động affiliate.

Bio Link và thương hiệu cá nhân?

Hình dung đơn giản nhất Bio Link chính là nơi tập trung tất cả những gì thuộc về bạn. Trong Bio Link, các trang (Bio page) được tập hợp, để khi khách hàng click vào sẽ ra ngay thông tin cần thiết.

Bio Link ra đời từ nhu cầu tích hợp nhiều thông tin hơn trên Instagram. Mạng xã hội này không cho phép hiển thị nhiều link trong profile . Ngoài ra, các KOLs, những người làm affiliate đều gặp khó khăn khi không thể điều hướng người dùng đến các trang mục tiêu.

Trên thế giới, Bio link đã trở nên phổ biến. Ngoài Instagram, hiện nay người dùng còn gắn Bio Link trên Tiktok, Linkedin,… để tối ưu hóa nhận diện thương hiệu cá nhân.

Xây dựng thương hiệu cá nhân bằng bio link
Liên kết nhiều mạng xã hội bằng bio link

Xem thêm: Cách thức xây dựng thương hiệu cá nhân bền vững.

Đối tượng sử dụng để gia tăng thương hiệu cá nhân

Các blogger

Một trang bio là điều cần thiết để bạn có thể giúp người đọc nhận diện được hình ảnh cá nhân bạn một cách tập trung nhất. Ngoài ra, bio link còn giúp các blogger làm affliate trúng đích. Bạn có thể dẫn link các khóa học, review sản phẩm dịch vụ hay giới thiệu dự án đã thực hiện. Bằng cách này, bio link giống như một profile thu nhỏ của chính bạn.

Các nền tảng mạng xã hội sử dụng video

Như phân tích ở trên, tik tok hiện đang chiếm ưu thế trong phân khúc giới trẻ. Những reviewer trên Youtube rất thích gắn bio link vào profile cá nhân, để khi khách hàng click vào sẽ ra tổng hợp danh mục sản phẩm mà họ đang làm affiiliate.

Cá nhân hoặc công ty nhỏ

Bio link giống như một bio page chuyên nghiệp để bạn có thể giới thiệu cho khách hàng những thông tin cơ bản nhất về công ty hoặc cá nhân bạn. Nhiều đơn vị đang cho phép trải nghiệm miễn phí nên bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế một trang bio riêng cho mình mà không tốn một khoản chi phí nào cả.

Xây dựng thương hiệu cá nhân một cách đơn giản nhất bằng bio linkk
Bio Link thích hợp cho nhiều đối tượng sử dụng

Lợi ích của Bio Link

Quản lý tập trung nhiều tài khoản mạng xã hội

Tik tok hiện nay đang là mạng xã hội được ưa thích. Người dùng sẽ sáng tạo nội dung dựa trên những video ngắn từ 1-3 phút. Tuy nhiên, để có thể nhận diện được hết các thông tin bản thân thì nội dung video trên tik tok không thể truyền tải được hết. Do đó, bio link rất được các reviewer hay blogger ưa thích.

Bio link cũng được sử dụng trên youtube và instagram, hạn chế bất tiện khi người dùng phải tự động nhớ các tài khoản mạng xã hội liên kết. Nôm na dễ hiểu nhất, với bio link, bạn có tất tần tật những gì muốn show ra cho khách hàng và người xem.

Đẩy mạnh lượt truy cập

Dân blogger chuyên nghiệp luôn gắn liền với hoạt động affiliate – tiếp thị liên kết. Do đó, bio link là trang tóm lược cơ bản để bạn có thể gắn các trang mà bạn muốn vào cùng 1 giao diện. Khi khách hàng vào bio link của bạn, họ sẽ nhập vào title họ muốn. Từ đó khách hàng sẽ đến ngay trang đích, giúp bạn gia tăng lượt truy cập cho mỗi trang.

Tạo hình ảnh chuyên nghiệp

Đây là điều chắc chắn rồi. Một hình ảnh đẹp, chuyên nghiệp, hiệu quả trên mạng xã hội là yếu tố gây thiện cảm, giúp gia tăng lượt truy cập và kích thích mua hàng hay sử dụng dịch vụ.

Những yếu tố cần lưu ý

Mình liệt kê dưới đây những điểm bạn cần lưu ý khi bắt đầu xây dựng một bio link cho riêng bạn:

 • Mức độ ổn định của server. Các nền tảng có tính phí thường sẽ rất mượt, tốc độ tải trang nhanh chóng.
 • Chọn nền tảng không giới hạn số link và có thể tùy chỉnh thiết kế.
 • Giao diện thể hiện thương hiệu cá nhân. Bạn nên đồng nhất từ cách đặt tên, màu sắc đến title trong bio để khách hàng nhớ đến bạn là ai một cách dễ dàng nhất.
Các nền tảng xây dựng Bio Link phổ biến

Xây dựng thương hiệu cá nhân bằng Bio Link như thế nào?

Mình khẳng định luôn là việc làm một trang profile riêng cho bạn vô cùng dễ dàng. Bạn có thể sự dụng cả hai hình thức trả phí và tính phí, thông qua các nhà cung cấp nước ngoài hoặc Việt Nam.

Shorby

Nhà cung cấp này cho phép bạn đăng các thông tin sau:

 • Tên thương hiệu
 • Liên kết các trang thông dụng: Số điện thoại, facebook messenger, WhatsApp…
 • Nội dung. Bạn có thể liên kết đến page hoặc bài post chủ đích. Điểm hay ở đây chính là bạn có thể sáng tạo bằng các pop animation để thu hút sự chú ý. Có sẵn các file GIF và video.
 • Tự động cập nhập các bài viết mới nhất trên blogs, hoặc các sản phẩm trên Shopify hoặc Etsy, các video trên Youtube, podcast trên Soundcloud. Nền tảng hoạt động tốt cho RSS
 • Cài đặt hẹn thời gian
 • Có sẵn sticker để gắn giá cả vào sản phẩm

Giá từ 15 đô/ tháng

Linktree

Đối thủ cạnh tranh của Shorby là Linktr.ee. Điều đặc biệt chính là ứng dụng này có phiên bản miễn phí, cho phép bạn liên kết vô số link. Bạn có 9 theme thiết kế sẵn, cho phép thống kế tổng lượt view và click vào mỗi link.

Phiên bản pro cho bạn nhiều lựa chọn để tùy ý thiết kế. Giá từ 6 đô/ tháng

Lnk.Bio

Cách thiết kế Bio Link đơn giản nhất
Cách thiết kế Bio Link đơn giản nhất

Phiên bản cực kì đơn giản với các tính năng chính như sau:

 • Tùy chỉnh link URL
 • Không giới hạn số lượng link
 • Tracking theo dõi link
 • Tùy chỉnh thiết kế theo nhu cầu

Giá 0.99 đô/ tháng hoặc 9.99 đô cho membership trọn đời.

Các nhà cung cấp khác như: Later, Shortstack, Thrive Architect… cũng thông dụng trên toàn thế giới.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các nền tảng cung cấp của Việt Nam như Simple page hay Biolink. Các nền tảng này đang cho phép dùng miễn phí với các tùy chỉnh cơ bản nhất. Hiện số lượng người dùng tại Việt Nam biết đến Bio Link không nhiều, nên hầu như các công ty digital đang đi tiên phong bằng cách miễn phí các tính năng tùy chỉnh đơn giản.

Mình đã thử nghiệm trên Simple page, chỉ mất 15 phút kể cả xem hướng dẫn là có thể tạo ra một trang Bio cho riêng mình, rất nhanh gọn. Tuy nhiên, thiết kế giao diện chưa đặc sắc, chưa có nhiều template sẵn.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ bắt tay thưc hiện ngay một trang cá nhân chuyên nghiệp.

Bài viết liên quan

Leave a Comment